Nguồn điện tốt nhất cho bếp từ

Bếp từ ngày càng trở lên phổ biến trong các gia đình Việt Nam trong những năm qua, tuy nhiên trong quá trình sử dụng bếp từ chịu ảnh hưởng khá nhiều đến tuổi thọ, độ bền do các yếu tố tác động như sử dụng không đúng cách, nguồn điện không ổn định, Ở bài viết này Bếp Vĩnh Phúc sẽ chia sẻ cho các bạn bài viết Nguồn điện tốt nhất cho bếp từ, mời các bạn cùng tham khảo.

Các nguồn điện phổ biến hiện nay:

Hiện nay trên Thế giới đang tồn tại hai nguồn điện dân dụng chính phổ biến là điện 220V và 100V  (120V)

1-     Mỹ & Nhật Bản dùng điện 100V (120V) – 60Hz (một số ít nước cũng dùng điện 120V-60Hz như Mỹ)

2-    Việt Nam và đa số các nước khác dùng nguồn điện 220V -50Hz

Việt Nam cung cấp lưới điện 220V- 50Hz

Tại sao có sự khác biệt về nguồn điện trên Thế giới như vậy ? Đó là do lịch sử chiến tranh và các mối quan hệ kinh tế TG của các khối để lại như khối Tư Bản CN thường dùng điện 100V~120V, khối XHCN thường dùng điện 220V, quan điểm về an toàn điện của mỗi quốc gia, kinh phí đầu tư hạ tầng điện cũng ảnh hưởng đến quyết định dùng nguồn điện..vv…

Tại Việt Nam hiện đang sử dụng dòng điện dân dụng 220V – 50hz.

+ Vậy 220v-50hz là gì? Đây là ký hiệu của các thông số của dòng điện xoay chiều ở Việt Nam. Dòng điện xoay chiều này có hiệu điện thế U=220V và tần số là 50Hz. (Hz là tần số dao động của dòng điện ,Hz chính là tần số của lặp lại của dòng điện trong 1 giây. Hiểu một cách đơn giản tức là cứ mỗi 1/50 hoặc 1/60 giây thì dòng điện sẽ quay về trạng thái trước đó (mức dao động lên xuống của tần số hình răng cưa)

Tuy nhiên thực tế tại nhiều nơi ở Việt Nam điện áp không ổn định có nơi đo chỉ đạt 170V, 190V, tại khu vực Vĩnh Yên- Vĩnh Phúc khi đi lắp bếp cho khách chúng tôi đo được có khu vực 238-240V.. tại Showroom Bếp Vĩnh Phúc đo được 230V có lúc là 235V . Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của thiết bị điện nói chung và bếp từ nói riêng.

Bếp từ dùng nguồn điện 220V- 50Hz·

Có 2 loại thiết bị gia dụng phổ biến tại gia đình:  Gồm thiết bị có động cơ (motor) và thiết bị không có động cơ được sử dụng trong gia đình hàng ngày

+ Thiết bị điện có động cơ như:  Điều hòa, máy giặt, máy bơm, tủ lạnh..vv.. (những thiết bị chịu ảnh hưởng rất lớn khi điện áp thấp vì động cơ không đủ công suất để motor hoạt động hiệu quả nhất vì thế mới có hiện tượng những hôm trời nóng giờ cao điểm máy điều hòa không mát hoặc tủ lạnh làm đá không kịp thậm chí không làm được đá, máy ồn kêu to hơn bình thường..vv..)

Thiết bị điên không động cơ như: bóng đèn các loại, TV, điện thoại, máy tính, thiết bị bình nước nóng, máy sưởi, máy sấy, Bếp từ (nếu không đủ công suất thì điện tối,TV nhấp nháy, bếp từ chạy rung hoặc báo lỗi..vv..

Những yếu tố điện ảnh hưởng đến tuổi thọ bếp từ và thiết bị điện:

Yếu tố điện áp không ổn định và tần số dòng điện được cung cấp tại mỗi quốc gia không phù hợp có ảnh hưởng nhất định đến tuổi thọ của thiết bị điện trong đó có bếp từ.

  • Ảnh hường của điện áp:  + Về lý thuyết bếp từ-bếp điện thuộc thiết bị không có động cơ, ít chịu ảnh hưởng của điện áp hơn nhưng lại là thiết bị cần mức công suất cao tạo ra từ trường đối với bếp từ hoặc làm nóng dây mayso bếp điện qua nồi chảo để để làm chín thức ăn nhanh chóng, có bếp lên đến 2300W /vùng nấu do vậy nguồn điện ổn định rất quan trong với bếp từ-bếp điện.

+ Nếu điện áp thấp cảm biến nhiệt độ bếp sẽ báo lỗi không hoạt động hoặc máy rung ồn hơn tiêu hao điện nhiều hơn, nếu điện áp quá cao kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ linh kiện bếp.

  • Ảnh hưởng của tần số:  + Tần số dòng điện của Nhật-Mỹ là 60Hz còn Việt Nam là 50Hz, vậy sử dụng thiết bị có tần số 60Hz trong nguồn điện ở Việt Nam là 50Hz có được không? Câu trả lời là có .

+ Nhưng khi thiết kế các thiết bị sử dụng dòng điện 60Hz nhà sản xuất đã tính toán các momen đầu trục của hai dòng điện, rơ le đóng mở ở tần số 60Hz đóng cắt nhanh hơn ở mặt thời gian. Ví dụ bếp từ có tần số 60Hz đó sẽ nóng hơn và hoạt động kém hơn khi sử dụng ở Việt Nam do rơ le bảo vệ các linh kiện được thiết kế ở tần số 60Hz hoạt động nhanh hơn 1/60 giây so với 1/50 giây (như phần một đề cập đến)

+ Hiện một số thiết bị có hãng ghi thông số tần số 50Hz/60Hz Vì vậy việc lựa chọn sản phẩm thiết bị có cùng tần số điện (Hz) là vô cùng quan trọng để tăng hiệu suất làm việc và tuổi thọ của bếp điện từ. Ghi nhớ là nguồn điện của Việt Nam là 220V và 50Hz nên khi mua thiết bị điện và bếp từ bắt buộc chọn sản phẩm có nguồn điện 220V -50Hz để đảm bảo tính hiệu quả nhất.

Lioa (ổn áp) giúp điện áp ổn định cho bếp từ và đồ điện gia đình

Nguồn điện tốt nhất cho bếp từ

  • Lựa chọn sản phẩm: Khi lựa chọn thiết bị điện , bếp từ nhập khẩu các bạn cần xem thiết bị đó được thiết kế ở tần số 50Hz hay 60Hz để quyết định mua nhằm đạt mức hiệu quả nhất khi sử dụng (Tham khảo các dòng sản phẩm hãng Tomate trong đó có mã Tomate GH 8G 02I-DFC có Voltage 200V~240V & Frequency-50Hz/60Hz)
  • Dùng đồng hồ đo Voltage xem thông số mức độ dao động của dòng điện nhà mình là bao nhiêu? 190V~220V hay 220V~240V..vv.. Nếu điện áp chỉ thấp ở mức khoảng 210V~230V (giảm lượng điện tiêu thụ) hoặc hơi cao ở mức 240V (tăng lượng điện tiêu thụ), bạn có thể yên tâm sử dụng thiết bị . Nhưng nếu điện áp luôn thấp hơn 190V hoặc cao hơn 250-260V thì bạn bắt buộc phải dùng ổn áp nếu không muốn làm nhanh hỏng các thiết bị điện trong đó có bếp từ
  • Đầu tư cho gia đình một chiếc ổn áp (LIOA) công suất phù hợp để ổn định nguồn điện trước khi sử dụng thiết bị điện, tủ lạnh, máy giặt , bếp từ, bếp điện…
  • Tìm mua sản phẩm ở những nơi uy tín có đội ngũ nhân viên am hiểu về kỹ thuật sẽ hỗ trợ được tốt nhất khi gặp vấn đề cần tư vấn sửa chữa.

Lời kết : Một sản phẩm có tốt đến đâu nếu sử dụng không đúng cách, nguồn điện không phù hợp, không ổn định cũng làm giảm tuổi thọ của sản phẩm. Nếu lắp đặt bếp từ đúng cách cộng với có Nguồn điện tốt nhất cho bếp từ thì tuổi thọ của bếp có thể đạt hàng chục năm, ngược lại không đúng cách tuổi thọ bếp có thể bếp sẽ chỉ được 3-4 năm . Các bạn hãy chú ý đọc sách hướng dẫn sử dụng hoặc ghi nhớ những hướng dẫn của thợ lắp đặt khi mua sản phẩm nhé.

Bepvinhphuc.com có đội ngũ kỹ thuật kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng một cách đầy đủ, tận tâm nhanh chóng tại khu vực Vĩnh Phúc và lân cận.

Issue: 18:30 08/07/2019 by Bếp Vĩnh Phúc

bepvinhphuc.com

————————————————————-

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ khách hàng gửi về

Bếp Vĩnh Phúc  (Bếp Nam Anh-Vĩnh Phúc)

Địa chỉ: Số 86A – Chu Văn An- Liên Bảo- Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc

Hotline: 0972735698 hoặc 0966.057.866

Website: http://bepvinhphuc.com

Email: binh@bepvinhphuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.