Những hiểu lầm về Máy rửa bát tự động

Máy rửa bát ngày nay khá phổ biến trong các gia đình. Trước những hiểu lầm về máy rửa bát tự động, có những quan niệm cho rằng máy rửa bát tốn điện, tốn nước của nhiều khá nhiều người dùng đặc biệt là tại Việt Nam. bepvinhphuc.com đi tìm lời giải qua bài viết sau đây để các bạn có cái nhìn khác về sản phẩm rất hữu ích này. Sau đây là những quan niệm sai lầm và phân tích ngược từ các chuyên gia

1. Dùng máy rửa bát tốn nước.

Với những chiếc máy rửa bát hiện đại cỡ lớn như máy rửa bát Bosch có kích thước phổ biến (845mmx600mmx600mm) như Máy rửa bát Bosch SMS 25CI05E nhìn chúng không khác gì một chiếc máy giặt quần áo. Khi máy hoạt động chúng liên tục phun nước trong thời gian cài đặt khoảng vài chục phút, nhiều người dùng nghĩ rằng loại máy này chắc chắn tốn nước hơn rửa bát bằng tay.
Tuy nhiên,theo thông số kỹ thuật của sản phẩm thì mỗi chương trình rửa từ 10 lít ~ 20 lít tùy theo đặt định. Các thử nghiệm cho thấy người dùng có thể tốn khoảng trên 20 lít nước với gia đình khoảng 4 người ăn trở lên. Nếu công đoạn tráng khoảng 2 đến 3 lần và sử dụng kiểu xả đầy bồn rửa, lượng nước tiêu thụ có thể lên đến gần 100 lít. 
Theo Cnet , một máy rửa đạt chứng nhận Energy Star có thể chỉ tốn khoảng 11 lít nước, bằng khoảng một phần ba lượng nước so với rửa bằng tay cho lượng bát, cốc tương đương , các máy đạt chứng nhận Energy Star này cũng được Hội đồng bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên (Mỹ) đánh giá tiết kiệm được khoảng 18.900 lít nước mỗi năm cho một gia đình. (mỗi chậu rửa bát bằng tay chúng ta sử dụng cũng tương đương khoảng 15~20 lít nước vì thông thường chúng ta thực hiện 1 lần rửa kèm theo 2 lần tráng)
Máy rửa bát áp dụng nguyên lý phun với áp lực lớn nên tiết kiệm nước hơn nhiều so với rửa tay, thêm nữa máy rửa bát kết hợp dùng bột rửa siêu sạch trong điều kiện nhiệt độ cao và tập trung hơn nên cũng tiết kiệm nước. Ngày nay, máy rửa bát ngày càng tiết kiệm nước hơn nhờ công nghệ và tiêu chuẩn mới. Như các máy đạt tiêu chuẩn sản xuất sau năm 1994 tốn ít nước hơn so với trước đó khoảng 37 lít nước mỗi lần rửa. Các máy đạt chứng nhận sau năm 2013 đều có lượng nước tiêu thụ tối đa là 18,9 lít nước mỗi lần rửa như các dòng sản phẩm máy rửa bát Bosch. 

2. Dùng máy rửa bát tốn điện
Ngay cả nhiều người dùng tại Mỹ cũng có quan niệm hiểu sai về máy rửa bát. Để có bát đũa sạch hoàn toàn, khi rửa bằng tay, người dùng cũng cần phải sử dụng nước nóng. Điện năng tiêu thụ vì vậy phải tính bao gồm cả chi phí điện cho máy nước nóng. Với máy rửa bát tự động, hầu hết đều có máy sưởi bên trong giúp làm ấm nước ở các mức nhiệt độ Auto 35-45 °C ,45-75 °C nên hiệu quả hơn máy nước nóng khi rửa bằng tay. Theo Cnet, các máy có chứng nhận Energy Star có thể tiết kiệm một nửa chi phí so với rửa bằng tay thông thường kết hợp dùng máy nước nóng.
Ngoài ra máy rửa bát tự động được thiết lập với nhiều chương trình rửa từ mức tiêu thụ từ 0,7kwh cho đến trên 1kwh nên cũng giúp người dùng tiết kiệm được đáng kể lượng điện tiêu thụ, cùng với sự phát triển của công nghệ Inverter, Eco cũng giúp tiết kiệm điện.
Để rửa được bát đĩa sạch sẽ khử khuẩn theo khuyến cáo phải dùng nước nóng khi rửa hoặc tráng bát bằng tay, nhưng đa số nhiều người không có thói quen sử dụng nước nóng để rửa bát quanh năm mà chỉ một số gia đình có sử dụng vào mùa lạnh khi bát đĩa bị két mỡ khó rửa. 

3. Rửa bát bằng tay sạch hơn

Như phân tích phần trên Máy rửa bát thực tế có thể làm sạch hơn nhiều lần so với bằng tay nhờ hệ thống vòi phun áp lực cao kèm theo bột rửa cao cấp. Các máy rửa cũng sử dụng nước nóng ở nhiệt độ trên 60oC để làm sạch nên khả năng khử khuẩn tốt hơn và dĩ nhiên là sạch hơn nhiều. Trong khi đó, nếu rửa bát đĩa bằng tay do tay người không thể chịu được nước ở nhiệt độ này, nên có rửa bằng nước nóng thì cũng phải pha nhiệt độ thấp xuống nên không thể rửa sạch được 100% như bằng máy.

4. Phải rửa bát đĩa bằng tay trước khi dùng máy rửa mới sạch

 Máy rửa bát với kích thước lớn, tự động hoàn toàn, nên việc duy nhất khi sử dụng máy rửa bát là sắp xếp bát đĩa nồi chảo theo thứ tự và dọn dẹp loại bỏ những mẩu thức ăn lớn ra khỏi máy. Với những mẩu thức ăn nhỏ, dầu mỡ bám cặn, các máy rửa bát hiện nay đều có khả năng xử lý hoàn toàn mà không cần đến bàn tay của con người. Việc “tráng qua” bát đũa bằng tay trước khi cho vào máy như quan niệm của một số người là điều không cần thiết và thừa thãi. 

5. Nhà ít bát đĩa không cần dùng máy rửa bát

 Quan niệm này cũng đúng ở một số khía cạnh chứ không hoàn toàn sai. Theo Cnet cũng lưu ý các mức tiêu hao so sánh được đánh giá dựa trên lượng bát, cốc đủ lấp đầy một máy rửa bát cho mỗi lần rửa. Do vậy các bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu gia đình để tránh lãng phí dư thừa. 
Với sự phát triển của công nghệ điện tử tự động hóa cao, hiện nay nhiều dòng máy đời mới có nhiều chương trình rửa như máy Máy rửa bát Bosch SMS88TI01E gồm 8 chương trình rửa, tự động nhận dạng số lượng đồ rửa , có mức rửa chỉ tiêu tốn khoảng 5 đến 7 lít nước khi người dùng chọn mức bát đũa ít những vẫn đảm bảo sạch sẽ. hay mẫu Máy rửa bát Bosch SMS88TI03E gồm 8 chương trình rửa tự động và nhiều tính năng ưu viêt khác các bạn tham khảo các link sản phẩm.

Lời kết: Sản phẩm công nghệ ra đời nhằm thay thế sức lao động của con người chắc chắn sẽ có các chi phí phát sinh như tiền điện, chất tẩy rửa, chi phí đầu tư bảo dưỡng, nhưng bù lại giúp giải phóng được sức lao động cho con người, đảm bảo an toàn vệ sinh sạch sẽ nên máy rửa bát là thiết bị cũng rất đáng để đầu tư các bạn nhé.

Bài viết có tham khảo thêm một số nguồn trên Internet

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ khách hàng gửi về
Bếp Vĩnh Phúc  (Bếp Nam Anh-Vĩnh Phúc)
Địa chỉ: Số 86A – Chu Văn An- Liên Bảo- Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc
Hotline: 0975.448.836 hoặc 0966.057.866
Website: http://bepvinhphuc.com
Email: binh@bepvinhphuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.