Bếp từ tiết kiệm điện

Bếp từ đôi thường có tổng công suất trên 3000W. Vì vậy khi nói đến Bếp từ nhiều người vẫn nghĩ rất tốn điện năng, nhiều người đặt câu hỏi bếp từ có tốn điện không? nhưng sử dụng Bếp từ tiết kiệm điện hơn đun Bếp Gas là sự thật đã được chứng minh. Theo thực tế sử dụng với một gia đình có 2 người lớn và 2 trẻ nhỏ trung bình một tháng chi phí tiền điện cho bếp từ chỉ ở mức 150k đến 180k cho hai nấu bữa chính và một bữa phụ buổi sáng. Hãy cùng Bepvinhphuc.com tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Nguyên lý hoạt động của Bếp từ:

+ Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, khi bật nguồn điện, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng (mâm từ) được đặt dưới mặt kính cách điện và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp được gọi là dòng điện Fu-cô. Đáy nồi –chảo làm bằng vật liệu có nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động khiến các phân tử electrolon nhiễm từ ở đấy nồi giao động mạnh và tự sinh ra nhiệt làm chín thức ăn, xôi nước…. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi không tác động vào mặt kính và hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài phạm vi không có từ trường.

Cấu tạo nồi đáy từ 

+ Không giống như các loại bếp thông thường nấu ăn khác, nấu trên bếp từ chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Nhiệt độ của bếp không bao giờ cao hơn nhiệt đột của đáy nồi. Đáy nồi được chuyển hóa từ năng lượng từ trường sang năng lượng nhiệt. Lượng điện tiêu thụ chuyển hóa lên trên 90% thành lượng nhiệt đun nấu nên rất tiết kiệm điện. Bếp từ chỉ có thể sử dụng được với các loại nồi có đáy bằng kim loại vật liệu nhiễm từ.

+ Ngoài ra so với bếp ga thì sử dụng bếp từ an toàn hơn rất nhiều. Bếp từ không có nguy cơ bị cháy nổ như bếp ga, các loại bếp từ trên thị trường đều có trang bị hệ thống tự ngắt điện khi không dùng, kể cả khi bếp không tắt thì cũng không gây nguy hiểm vì bản thân bếp từ không thể tự sinh nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của Bếp từ

Bếp Gas: Nguyên lý đơn giản là nhiệt sinh ra từ việc đốt cháy khí Gas làm nóng vật nấu , tuy nhiên phần nhiệt lượng thất thoát ra ngoài rất nhiều, hiệu suất đun nấu chỉ đạt mức khoảng 50%, thời gian đun lâu hơn nên gây lãng phí năng lượng.

Thời gian đun nấu nhanh – Bếp từ tiết kiệm điện  

Bếp từ cao cấp được tích hợp công nghệ biến tần Inverter cũng giúp tiết kiệm điện năng hơn 17% như có các dòng bếp từ Đức -Tây Ban Nha, một số sản phẩm nổi bât của các hãng như Munchen, Tomate, Chefs, Bosch, Giovani,Teka..

+ Dòng bếp từ Tomate sử dụng bo mạnh mâm nhiệt Copreci-Eika với công nghệ Half-bride resonant- type IGBT inverter giúp biến đổi điện áp và tần số cố định của nguồn điện thành điện áp và tần số có thể điều chỉnh được tùy theo nhu cầu sử dụng, làm giảm lượng điện tiêu thụ, và tăng tuổi thọ sản phẩm.

+ Theo nhiều thử nghiệm thì để đun xôi khoảng 2 lít nước bếp từ chỉ cần trên 4 phút trong khi bếp Gas phải cần đến trên 8 phút và bếp điện là trên 9 phút  (xem nguồn bộ năng lượng Mỹ)

Bảng thống kê so sánh hiệu quả sử dụng các loại bếp

Công thức tính tiêu thụ điện năng:

A= P.t, với A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t; P: công suất (đơn vị KW); t: thời gian sử dụng (đơn vị giờ).

Ví dụ:  Bếp từ có công suất là 2200W (2,2Kw). Nếu trong một ngày (Bếp từ hoạt động trong 24h) với mức công suất lớn nhất Max 2200w lượng điện tiêu thụ là khoảng 52,8 Kwh (2,2Kw x 24h).

Tuy nhiên để nấu một bữa ăn cơ bản hàng ngày các bạn chỉ thực hiện trong vòng 15 đến 30 phút (15 phút ứng với 0,25 giờ và 30 phút ứng với 0,5 giờ) và nấu mức trung bình một nửa đến 2/3 công suất (nghĩa là với bếp 2200W thì bạn chỉ nấu đến mức 1500~1800W thường xuyên, thậm chí thấp hơn.

Dữ liệu tính toán chi tiết:  

+ Mức tối đa cho một bữa nấu chính là 30 phút (0,50h) là 0,50 X 1,8kw = 0,90kwh/ bữa nấu

+ Mức tối đa cho một bữa nấu sáng là 15 phút (0,25h) là 0,25 X 1,8kw = 0,45kwh/ bữa nấu

Vậy suy ra : Ngày 02 bữa chính = 0,90Kw x 2  = 1,8Kw + 01 bữa phụ mất 0,25h x 1,8Kw= 0,45Kwh

Tổng hợp tiêu thụ/ngày : = 1,8Kw + 0,45Kw = 2,25Kw  x 30 ngày = 67,50kw / tháng

Giá điện: 2500 VND/ Kwh

Tổng chi phí điện A = 67,5Kwh x 2500vnd = 168,750 VND / Tháng

Như vậy để chi phí cho một tháng trung bình bạn chỉ mất khoảng 168,750 VND cho 3 bữa thông thường, tất nhiên chi phí có thể giảm chút hoặc tăng hơn khi nhà bạn có khách cần nấu ăn nhiều hơn ngày thường nhưng cũng chỉ ở mức dưới 200,000vnd/ tháng. Đến đây bạn có thể tự so sánh số tiền chi phí khi sử dụng bếp Gas hàng tháng với số liệu Bepvinhphuc.com tôi tính toán trên để biết được sử dụng Bếp từ tiết kiệm điện hơn Bếp Gas hay không rồi.

Lời kết:  Các số liệu tính toán cũng chỉ là tương đối, việc nấu nướng bếp điện cũng như sử dụng xe hơi, cùng một loại xe nhưng có người đi xe tốn xăng người lại ít hơn, do vậy các bạn hãy tham khảo bài thêm các tài liệu và học cách sử dụng Bếp từ sao cho hiệu quả nhất tránh lãng phí nhé. Các bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm tiết kiệm điện bếp từ công nghệ Eco hàng đầu hiện nay của hãng Tomate –Tây Ban Nha như Model Tomate GH 8G 02I, Tomate GH 8G 02I-DFC, Tomate Tom 02I-7S, Tom 02I-G8

Xin chào và hẹn gặp lại các bài viết tiếp theo

Issue: 16:30, 25/06/2019 by Bếp Vĩnh Phúc

Trang khác copy bài vui lòng ghi nguồn bepvinhphuc.com

—————————————————————–

Bếp Vĩnh Phúc 

Địa chỉ: Số 86A – Chu Văn An- Liên Bảo- Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc

Hotline: 0975.448.836 hoặc 0966.057.866

Website: http://bepvinhphuc.com

Email: binh@bepvinhphuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.